0964.327.379

Thiết kế trường mầm non quốc tế

Thiết kế trường mầm non

Thiết kế mầm non đẹp, hiện đại và uy tín là xu hướng mà hầu hết các trường mầm non đều muốn hướng tới. Tuy nhiên, không phải đơn vị thiết kế nào cũng có khả năng làm hài lòng các chủ đầu tư. Hãy cùng đến với Ecohome để trải nghiệm những không gian sống tuyệt vời dành cho các bé. Chúng tôi luôn lấy chất lượng giáo dục làm phương châm làm việc, đặt lợi ích và sự an toàn của các bé lên hàng đầu, mong muốn mang đến những công trình lý tưởng và sáng tạo nhất.

Mầm non vốn là nơi ươm mầm bao ước mơ của thế hệ con trẻ chúng ta, là tương lai đất nước sau này. Vì vậy, việc chú trọng và đặc biệt quan tâm vào thiết kế trường mầm non là vô cùng quan trọng. Không gian không những ảnh hưởng một phần đến tâm lý, sự thoải mái của trẻ nhỏ mà còn cung cấp cho con em cơ sở vật chất tốt nhất để giúp thế hệ tương lai của đất nước có điều kiện phát triển một cách toàn diện.

Thiết kế trường mầm non  không chỉ chú trọng vào tính thẩm mỹ mà nó còn là việc tìm kiếm những giải pháp cho không gian sống hỗ trợ học tập, sinh hoạt, kích thích tính sáng tạo, tư duy của trẻ và đảm bảo tính an toàn.

Thiết kế trường mầm non cần chú ý đến những tiêu chuẩn

Tiêu chuẩn thiết kế trường mầm non mới nhất 2020 còn được gọi là TCVN 3907: 2011. Đây là tiêu chuẩn mới thay cho tiêu chuẩn trước đây là TCVN 3907: 1984 và TCXDVN 260: 2002. Tiêu chuẩn thiết kế nhà trẻ này đã được quy chuẩn để sử dụng khi xây dựng các công trình trường mầm non. Sau đây là những điểm cần lưu ý trong tiêu chuẩn thiết kế trường mầm non 2020 cập nhật:

Tiêu chuẩn thiết kế phòng sinh hoạt chung:

Vì đây là phòng sinh hoạt chung cho trẻ em nên phải đảm bảo đủ diện tích cho trẻ. Mức độ đạt chuẩn của diện tích phòng là từ 1,5m2/trẻ cho đến 1,8m2/trẻ. Ngoài ra, phòng phải có kích thước lớn hơn 24m2 đối với một nhóm trẻ và ít nhất 36m2 đối với lớp trẻ mẫu giáo.

Thiết kế trường mầm non

Công trình thiết kế trường mầm non cần phải đảm bảo những điều sau:

 • Nhà vệ sinh, hành lang vui chơi và phòng gửi gắm trẻ phần gần với phòng sinh hoạt chung
 • Phòng có đủ sáng, đủ rộng rãi và tránh gây ngột ngạt để trẻ được sinh hoạt thỏa thích
 • Đầy đủ tiện nghi sinh hoạt và thiết bị phù hợp cho việc vui chơi, học tập của trẻ.

Tiêu chuẩn thiết kế phòng bếp:

Khu vực nhà ăn cho trường mẫu giáo cần được có sự rộng rãi. Có sự phân chia giữa các khu vực nấu và chia thức ăn cụ thể. Ngoài ra, cần tạo thuận lợi cho vị trí phòng chia thức ăn đến phòng ăn của trẻ. Chẳng hạn như khoảng cách vị trí giữa chúng gần nhau. Thêm vào đó, diện tích của phòng ăn theo tiêu chuẩn từ 0,3m2/trẻ đến 0,35m2/trẻ.

thiết kế trường mầm non

Tiêu chuẩn thiết kế phòng ngủ:

Phòng ngủ trường cần có diện tích tiêu chuẩn từ 1,2 m2/trẻ đến 1,5 m2/trẻ. Không gian phòng phải có diện tích kích thước tối thiểu là 18m2/ phòng với một nhóm trẻ em và 30m2/ phòng đối với đối tượng lớp mẫu giáo.

Công trình cần phải đảm bảo những điều sau:

 • Đảm bảo yên tĩnh cho trẻ có giấc ngủ say và ngon giấc
 • Trang thiết bị hiện đại an toàn và dễ chịu cho trẻ sử dụng như chăn gối, giường nệm
 • Thiết kế phòng sinh động cho trẻ em. Ấm áp về những ngày đông và mát mẻ cho ngày hè nóng.

Tiêu chuẩn thiết kế nhà vệ sinh:

Trẻ em còn nhỏ nên có hệ miễn dịch chưa được hoàn thiện và sức đề kháng còn kém. Vì vậy, trẻ rất dễ bị ảnh hưởng bởi các mầm bệnh và vi khuẩn từ môi trường xung quanh. Vì thế tiêu chuẩn thiết kế phòng vệ sinh cho nhà trẻ cũng trở nên rất chặt chẽ và phức tạp.

thiết kế trường mầm non

Công trình cần phải đảm bảo những chú ý sau:

 • Khu vực vệ sinh khép kín với khu vực sinh hoạt và ngủ. Ngoài ra, có thể xây gần các lớp học, giúp thuận tiện cho việc trông quản của giáo viên. Cũng như giúp quá trình sử dụng của cô trò được giải quyết nhanh chóng và thuận tiện hơn.
 • Khu vực có kích thước từ 0,4m2/trẻ đến 0,6m2/trẻ. Khu vực đảm bảo phải có diện tích tối thiểu là 12m2/phòng
 • Giữa bồn tiểu và bồn cầu phải có vách ngăn có độ cao lên đến 1,2m
 • Để đảm bảo an toàn và dễ dàng sử dụng cho trẻ, kích thước mỗi ô đặt bệ xí theo tiêu chuẩn là 0,8m x 0,7m
 • Mỗi nhà vệ sinh cần có: tối thiểu 2 bồn tiểu xây riêng cho trẻ nam, tối thiệu 2 bồn cầu dùng  cho cả cho nam lẫn nữ và thêm ít nhất 3 bồn cầu xây riêng cho trẻ nữ.
 • Khu vực rửa tay cần có thiết kế sạch sẽ và luôn được bảo quản tốt. Số lượng chậu trỏ là từ 8-10 chậu.

Bài viết trên gồm những thông tin về tiêu chuẩn thiết kế trường mầm non mà bạn cần biết. Qua đó cung cấp cho bạn thông tin về thiết kế trường mầm non đạt tiêu chuẩn và sáng tạo. Đây là một môi trường tốt cho quá trình học tập và giáo dục của con trẻ. Bên cạnh đó, còn đảm bảo những lợi ích cho xã hội và sức khỏe con em của mình.

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

 • CÔNG TY CP XÂY DỰNG & NỘI THẤT ECOHOME
 • Địa chỉ: 19, TT23, KĐT Văn Phú, Hà Đông, Hà Nội
 • Hotline : 0964 327 379 (KTS: TÙNG)
 • Email : sales@xaydungecohome.vn
 • Website : xaydungecohme.vn

Một số bài viết tham khảo về thiết kế trường mầm non:

Thiết kế trường mầm non đẹp, hiện đại tại Hà Nội

Thiết kế trường mầm non khoa học, sáng tạo