0964.327.379

Thiết kế trường mầm non là gì?

Thiết kế trường mầm non là thiết kế ngôi trường đầu tiên cho thế hệ trẻ của đất nước, những chủ nhân tương lai, những trụ cột kinh tế, chính trị, giáo dục,… tương lai của đất nước. Một ngôi trường với không gian thoáng đãng, sạch sẽ, khoa học và an toàn sẽ giúp các bé có cơ hội phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần vừa học tập tốt hơn vừa lưu giữ kí ức tốt đẹp của tuổi nhỏ.

Thiết kế trường mầm non

Ý nghĩa thiết kế trường mầm non:

Thiết kế trường mầm non không hề đơn giản. Ngay cả đối với các kiến trúc sư đã hoạt động lâu năm trong lĩnh vực này. Không chỉ đòi hỏi kiến thức và kinh nghiệm. Để có một bản vẽ phù hợp cho trường mầm non. Kiến trúc sư còn cần đến sự sáng tạo, hiểu biết về tâm lý – thể chất của trẻ em. Đi cùng với đó là các quy chuẩn trường lớp dùng trong hoạt động giáo dục.

Trường mầm non được xem như chính là ngôi trường đầu đời của bé. Xa rời vòng tay của ba mẹ, ông bà. Các bé cần có sự thích ứng mới với môi trường lớp, thầy cô giáo, bạn bè. Có thể nói đây là nơi ươm mầm cho các mầm non tương lai. Chính vì thế các yêu cầu về trường lớp luôn đòi hỏi khắt khe nhất để đảm bảo có thể giúp bé phát triển tốt về thể chất lẫn tinh thần, trí tuệ.

Tiêu chuẩn thiết kế trường mầm non:

Khi thiết kế trường mầm non bắt buộc phải có đầy đủ những không gian xây dựng, sân chơi cho trẻ, cây xanh, đường đi và một số các công trình hỗ trợ khác…

Tiêu chuẩn thiết kế trường mầm non đối với khu vực nông thôn và miền núi thì diện tích sử dụng bình quân tối thiểu là 12m2/bé còn đối với khu vực thành phố hay thị xã thì con số này là 8m2/bé.

Thiết kế cầu thang cho trường mầm non – Một vật dụng không thể thiếu ở trong những trường mầm non cần bảo đảm những yêu cầu sau:

– Độ dốc tiêu chuẩn của cầu thang là từ 22 – 24 độ

– Chiều rộng của cầu thang không được nhỏ hơn 1,2 m.

– Độ cao của bậc cầu thang không được cao quá 12 cm

– Tay vịn cầu thang dành cho các bé phải cao từ 0,5 đến 0,6 m (tính từ bậc mặt thang cho đến tay vịn).

– Ngoài ra thì lan can cầu thang không được thấp hơn 90cm, lan can phải có chấn song chắc chắn. Không được sử dụng những thanh chắn ngang và khỏang cách giữa những thanh chắn phải nhỏ hơn 10cm để bảo đảm độ an toàn tuyệt đối cho các bé.

Những yếu tố khác cần lưu ý trong thiết kế trường mầm non:

Thiết kế trường mầm non với khu vực lớp học:

Lớp học mầm non của các em cần nhiều màu sắc rực rỡ để thu hút các bé và kích thích thị giác, giúp tăng hứng thú cho các bé, đồng thời lớp học cần rộng rãi thoáng mát, nên có cửa sổ nhìn ra bên ngoài, bàn ghế bố trí phù hợp với độ tuổi các bé.

Thiết kế trường mầm non

Thiết kế trường mầm non với khu vực nhà vệ sinh:

Cơ thể của trẻ nhỏ không giống với cơ thể của người trưởng thành. Chính vì vậy những thiết bị vệ sinh như bồn cầu, bồn rửa tay, gương hay tay nắm cửa,… Tất cả đều cần phải được đo đạc và thiết kế theo chiều cao và lực tác động của bé. Đây cũng là điều bắt buộc đối với hạng mục thiết kế nội thất trường mầm non khu vực vệ sinh.

thiết kế trường mầm non

Bên cạnh đó, nếu như tâm lý hơn thì bạn có thể cân nhắc đến những thiết kế đồ nội thất dễ thương. Đây chính cũng sẽ là điểm nhấn mang đến sự thú vị cho bé và tránh làm cho bé e ngại khi đi vệ sinh.

Thiết kế trường mầm non với khu vực nhà bếp:

Vệ sinh an toàn thực phẩm trong các trường mầm non đều được sự quan tâm đặc biệt từ các bậc phụ huynh hiện nay. Điều đó đồng nghĩa các nhà đầu tư phải thiết kế khu vực rộng rãi, sạch sẽ, đạt tiêu chuẩn bếp một chiều đảm bảo quy định an toàn thực phẩm cho mỗi bữa ăn cho các bé. Ngoài ra cần lưu ý một số yếu tố như:

  • Bài trí gọn gàng, bàn ghế thông minh, phù hợp với chiều cao của bé
  • Không gian bếp phải đủ lớn để đảm bảo chỗ ngồi cho tất cả các bé
  • Sử dụng sàn chất liệu an toàn, chống trơn trượt
  • Đảm bảo quy chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm từ đồ dùng sử dụng cho các bé thường là khay thìa bằng inox, dụng cụ bếp, trang thiết bị nhà bếp

thiết kế trường mầm non

Thiết kế trường mầm non với khu vực ngủ:

Phòng ngủ và phòng sinh hoạt chung của các em phải đảm bảo thoáng mát rộng rãi, diện tích tối thiếu 2m2/bé; hành lang rộng trên 3 mét, nên có hành lang sau sẽ tốt hơn. Nếu không gian lớp học đòi hỏi ánh sáng đầy đủ để đảm bảo an toàn thị giác cho bé. Thì khu vực phòng ngủ lại nên hạn chế ánh sáng và cần sự yên tĩnh để bé có thể nghỉ ngơi tốt hơn.

Trên đây là những ý kiến đóng góp của Ecohome trong việc thiết kế trường mầm non . Nếu bạn đang có nhu cầu mở rộng hoặc dự định đầu tư kinh doanh về trường mầm non mà không biết bố trí phân chia các không gian chức năng như thế nào. Làm sao để cho ngôi trường mình nổi bật, tạo sức hút đối với phụ huynh và các em. Hãy đến với Ecohome, Với đội ngũ kiến trúc sư năng động, sáng tạo với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế trường mầm non, Chúng tôi chắc chắn sẽ làm hài lòng quý khách hàng.

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

  • CÔNG TY CP XÂY DỰNG & NỘI THẤT ECOHOME
  • Địa chỉ: 19, TT23, KĐT Văn Phú, Hà Đông, Hà Nội
  • Hotline : 0964 327 379 (KTS: TÙNG)
  • Email : sales@xaydungecohome.vn