0964.327.379

Thiết kế trường mầm non uy tín, sáng tạo cần lưu ý những điều sau đây:

Nhà trẻ – mẫu giáo là nơi nuôi dạy trẻ em trước tuổi đến trường, loại hình công trình này đã có ở châu Âu từ đầu thế kỷ XX; ở nước ta sau cách mạng tháng 8 mới có, khi nền sản xuất xã hội phát triển thúc đẩy sự phát triển văn hóa giáo dục. Người lao động phải tập trung làm việc trong công xửng, trên ruộng đồng, trong các cơ quan thì việc nuôi dạy trẻ cần phải được xac hội quan tâm giúp đỡ. Sự xuất hiện nhà trẻ mẫu giáo là phương pháp nuôi dạy mang tính khoa học cao.

Ngày nay với sự phát triển của xã hội, ở các trung tâm đô thị nhu cầu về nhà trẻ, trường mầm non ngày càng thiếu do lượng lớn các đô thị mới mọc ra, đồng thời việc các gia đình trẻ kéo nhau lên thành phố tìm việc làm dẫn đến các trẻ em ở lứa tuổi mầm non ngày càng nhiều, và cũng nhiều lứa tuổi từ 1 tuổi cho đến 6 tuổi. Các nhà trẻ công lập không phát triển kịp để đáp ứng nhu cầu thực tế của xã hội, cũng chính vì thế mà cấc trường mầm non tư thục ngày càng nhiều và mọc lên như nấm. có thể nhận thấy rõ nhất là các khu đô thị mới với các trường mầm non tư thục quy mo nhỏ với khoảng từ 3 đến 6 nhóm trẻ được mở ra rất nhiều mà vẫn không đáp ứng được nhu cầu thực tế.

Dân gian ta có quan niệm:” Trẻ em như búp trên cành, biết ăn, biết ngủ, biết học hành là ngoan”. Việc chăm sóc và giáo dục trẻ được coi là trách nhiệm không chỉ của bố mẹ mà cả bậc thầy cô tại trường lớp. Xuất phát từ trách nhiệm đó nhiều trường mầm non tư thục được xây dựng đáp ứng lại nhu câu của bậc phụ huynh khi chăm lo cho tương lai của trẻ nhỏ mai sau. Nhằm mang lại cho trẻ nhỏ có được một không giam học tập thân thiện nhiều bậc trường mầm non đã tìm đến công ty thiết kế kiến trúc để thiết kế trường mầm non tư thục của mình theo phong cách riêng gần gũi và thân thiện với đời sống hằng ngày của trẻ thơ.

Thiết kế trường mầm non

Những yêu cầu cơ bản của thiết kế trường mầm non:

Quy định chung trong thiết kế trường mầm non:

Chỉ tiêu quy hoạch thiết kế trường mầm non được xác định theo quy định tối thiểu 50 chỗ học cho 1.000 dân (50 chỗ/1000 dân) để thực hiện việc nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ em từ ba tháng tuổi đến sáu tuổi.

Số lượng trẻ được phân chia thành nhóm trẻ – lớp mẫu giáo theo độ tuổi:

a) Đối với nhóm trẻ có độ tuổi từ 3 tháng tuổi đến 36 tháng tuổi. Số trẻ tối đa trong một nhóm trẻ quy định như sau:

– Nhóm trẻ từ 3 đến 12 tháng tuổi: 15 trẻ;

– Nhóm trẻ từ 13 đến 24 tháng tuổi: 20 trẻ;

– Nhóm trẻ từ 25 đến 36 tháng tuổi: 25 trẻ.

b) Đối với lớp mẫu giáo có độ tuổi từ ba tuổi đến sáu tuổi. Số trẻ tối đa trong một lớp mẫu giáo quy định như sau:

– Lớp mẫu giáo 3 đến 4 tuổi: 25 trẻ;

– Lớp mẫu giáo 4 đến 5 tuổi: 30 trẻ;

– Lớp mẫu giáo 5 đến 6 tuổi: 35 trẻ.

Thiết kế trường mầm non với khu vực phòng ngủ:

Phòng ngủ cần ngăn nắp, gọn gàng, và được trang trí dễ thương với các hình 3D ngộ nghĩnh, đáng yêu

Nếu trường mầm non có diện tích khiếm tốn thường tận dụng phòng học tập để làm phòng ngủ. Mặt khác, do mục đích sử dụng khác nhau nên điều đó được hạn chế. Sự lựa chọn tốt nhất là vẫn nên phân chia không gian ngủ riêng với khu vược lớp học.

Với phòng ngủ, diện tích cần được tính toán để đặt vừa giường hoặc chăn nệm cho các bé trong lớp. Cần có khoảng cách nhất định giữa từng bé. Ở phòng ngủ chỉ dùng cho mục đích ngủ, nghỉ nên không đòi hỏi trang bị nhiều thiết bị. Nếu có điều kiện hãy lắp đặt hệ thống điều hòa giúp các bé có giấc ngủ thoải mái hơn.

Nếu không gian lớp học đòi hỏi ánh sáng cao để các bé hoạt động tốt thì khu vực phòng ngủ lại nên hạn chế ánh sáng và cần yên tĩnh để các bé nghỉ ngơi tốt hơn.

Thiết kế trường mầm non với khu vực vệ sinh:

  • Về diện tích: tối thiểu mỗi gian vệ sinh cá nhân cho trẻ phải đạt từ 0,4m2 đến 0,6m2 / trẻ. Mỗi phòng không được nhỏ hơn 12m2.
  • Giữa chỗ đi tiểu và bồn cầu cần có vách ngăn cao ít nhất 1,2m.
  • Kích thước bệ xí, bồn cầu cần phù hợp với độ tuổi của trẻ.
  • Với khi vệ sinh nam cần 2 đến 3 tiểu treo, với khu vực vệ sinh nữ cần ít nhất 2 đến 3 xí bệt.
  • Ngăn cách giữa các phòng vệ sinh nên được thiết kế vách ngăn để giáo viên tiện bề quan sát đề phòng sự cố đồng thời tạo sự thoáng mát cho khu vực.
  • Nên sử dụng gạch nhám hoặc phủ thêm thảm gai chống trơn trượt để phòng chống tối đa khả năng trơn trượt, xô ngã của trẻ.

Bên cạnh đó ngoài việc thiết kế nhà vệ sinh đạt chuẩn, bạn cũng cần phải đảm bảo sao cho phân bố được nguồn nhân lực cần thiết cho việc dọn dẹp, vệ sinh để đảm bảo khu vực nhạy cảm này luôn sạch sẽ, thoáng mát.

thiết kế trường mầm non

Thiết kế trường mầm non với khu vực phòng học:

Phòng học cho bé cần được phân chia theo độ tuổi, đảm bảo được lắp đặt đầy đủ các trang thiết bị cần thiết, máy móc thiết bị phục vụ cho học tập và giải trí như máy chiếu, loa đài, hệ thống đèn chiếu sáng,… Ngoài ra việc thiết kế nhiều cửa sổ cũng như đặt thêm cây xanh trong phòng cũng rất cần thiết giúp không gian học tập của bé luôn dễ chịu, thoáng mát.

Thiết kế trường mầm non

Thiết kế trường mầm non với khu vực vui chơi:

Bên cạnh hoạt động học tập, vui chơi cũng là yếu tố cần hết sức để tâm khi thiết kế trường mầm non. Đây không chỉ là nơi giúp các bé giải trí thư giãn sau những tiết học căng thẳng mà còn là không gian quan trọng gắn kết tình cảm bạn bè, tình cảm cô trò. Khi thiết kế khu vui chơi cho trẻ, cần chú ý tạo không gian rộng rãi, thoáng mát và đảm bảo an toàn tuyệt đối, các đồ chơi cũng không được đặt quá sát nhau mà nên có khoảng cách giúp các bé tiện bề di chuyển.

Thiết kế trường mầm non

Trên đây là một số thông tin lưu ý cho quý thầy cô. Cảm ơn các bạn đã theo dõi !

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

  • CÔNG TY CP XÂY DỰNG & NỘI THẤT ECOHOME
  • Địa chỉ: 19, TT23, KĐT Văn Phú, Hà Đông, Hà Nội
  • Hotline : 0964 327 379 (KTS: TÙNG)
  • Email : sales@xaydungecohome.vn