0964.327.379

Thiết kế trường mầm non sáng tạo tại quận Đống Đa, Hà Nội

Trường mầm non là nơi nuôi dạy những mầm non tương lai của đất nước. Bên cạnh việc thiết kế trường mầm non phù hợp với tính cách trẻ thơ, việc bố trí  các vật dụng về thiết bị học tập và giảng dậy cần đáp ứng theo chuẩn của Bộ giáo dục, còn có tiêu chuẩn thiết kế trường mầm non cũng được hướng dẫn đầy đủ về các yêu cầu như diện tích lớp học, sân chơi, ánh sáng, tiêu chuẩn bếp ăn, tiêu chuẩn hệ thống cấp thoát nước, điều hòa không khí, phòng cháy, chữa cháy .v.v.

Thiết kế trường mầm non

Tiêu chuẩn thiết kế trường mầm non

Các bạn có thể tìm đọc đầy đủ tại TCVN 3907:2011 để lựa chọn được một trường học tốt cho con và phù hợp với điều kiện hoàn cảnh của gia đình.

Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tô chỉ xin giới thiệu những nét chính như sau:

1) Trường mầm non, nhà trẻ phải có từ 3 nhóm trẻ,lớp mẫu giáo trở lên với số lượng không ít hơn 50 trẻ và có không nhiều hơn 20 nhóm trẻ, lớp mẫu giáo.

2) Nếu số lượng trẻ trong mỗi nhóm, lớp không đủ 50% số trẻ tối đa thì được tổ chức thành nhóm trẻ ghép hoặc lớp mẫu giáo ghép.

3) Đối với các trường ở miền núi, vùng cao, vùng sâu, vùng xa, tuỳ điều kiện cụ thể, có thể tổ chức thêm các nhóm trẻ hoặc lớp mẫu giáo trên các địa bàn khác nhau (gọi là điểm trường).

4) Diện tích khu đất xây dựng trường mầm non gồm: diện tích xây dựng; diện tích sân chơi; diện tích cây xanh, đường đi.

5) Diện tích sử dụng đất bình quân tối thiểu 12 m2/trẻ đối với khu vực nông thôn và miền núi; 8 m2 /trẻ đối với khu vực thành phố và thị xã.

6) Thiết kế cầu thang trong trường mầm non cần đảm bảo các yêu cầu sau:

a) Độ dốc từ 22 0 đến 24 0;

b) Chiều rộng của vế thang không nhỏ hơn 1,20 m;

c) Độ cao bậc thang không lớn hơn 120 mm;

d) Bố trí tay vịn cho trẻ cao từ 0,5 m đến 0,6 m (tính từ mặt bậc thang đến tay vịn);

e) Lan can cầu thang không được thấp hơn 900 mm. Lan can phải có chấn song chắc chắn. Sử dụng các thanh đứng với khoảng cách giữa hai thanh không lớn hơn 0,10 m. Không được phép làm các thanh phân chia ngang .

Một số gợi ý thiết kế trường mầm non

Thiết kế trường mầm non với yếu tố màu sắc

Màu sắc được sử dụng trong thiết kế trường mầm non rất đa dạng, tùy thuộc vào nhiều yếu tố, nhưng chủ yếu vẫn là những gam màu tươi sáng, bắt mắt theo từng chủ đề. Hạn chế sử dụng những gam màu tối, gam màu đơn sắc như màu đen, các màu sắc đều có vẻ đẹp riêng vốn có của nó, tất nhiên không phải lúc nào màu sắc cũng đẹp, không phải lúc nào màu sắc cũng hài hòa. Vì vậy người thiết kế phải biết phối màu để bù đắp những khuyết điểm đó.

Thiết kế trường mầm non

Mỗi một không gian trong thiết kế trường mầm non, đều đòi hỏi người thiết kế phải bám sát từng chủ đề. Ví dụ thiết kế không gian lớp học phải khác không gian vui chơi, màu sắc được chọn cho thiết kế phòng học phải khác màu sắc được chọn cho thiết kế khu vui chơi, điều này đỏi hỏi người thiết kế phải nắm rõ quy tắc sử dụng màu sắc cho từng không gian sống. Không chỉ đối với riêng thiết kế trường mầm non mà quy tắc về cách sử dụng màu sắc còn được áp dụng cho mọi thiết kế trong cuộc sống.

Những gam màu cơ bản như màu: Xanh, đỏ, vàng được sử dụng khá nhiều, theo sau đó mới là những gam màu được pha trộn từ 3 màu cơ bản mà ra, tạo nên một không gian tràn đầy những màu sắc vui nhộn được kết hợp nhịp nhàng và tinh tế.

Thiết kế trường mầm non với yếu tố ánh sáng

Như tất cả chúng ta đều biết rằng, hầu hết tất cả các hoạt động thường ngày diễn ra luôn cần đến ánh sáng. Song với một môi trường dành riêng cho trẻ như trường mầm non thì càng đòi hỏi nguồn ánh sáng phải tốt hơn, chất lượng hơn. Bởi cơ thể trẻ trong độ tuổi mầm non chưa phát triển hoàn thiện, mắt dễ bị tổn thương từ nguồn ánh sáng quá mạnh hoặc quá yếu. Bất kể các tác động xấu nào cũng có thể làm thị lực của chúng suy giảm và mang lại hậu quả khôn lường. Chính vì vậy mà thiết kế mầm non cần có đủ lượng ánh sáng cần thiết để giúp cho hoạt động của mắt bé được luôn trong trạng thái ổn định.

Thiết kế trường mầm non

Ngoài việc ánh sáng cần thiết cho sức khỏe của các bé là điều đương nhiên, thì nó còn có ý nghĩa trang trí cho không gian mầm non thêm phần sinh động và bắt mắt. Một căn phòng có ánh sáng hài hòa sẽ là một trong những yếu tố làm nổi bật lên điểm nhấn của ngôi trường.

Thiết kế trường mầm non với yếu tố nội thất

Không như việc thiết kế các ngôi trường ở cấp bậc cao hơn – đã có những mô tip nhất định, thiết kế trường mầm non đòi hỏi nhiều hơn sự sáng tạo nhưng vẫn cần tuân thủ theo những quy chuẩn nhất định. Việc thiết kế bố cục và không gian đóng vai trò rất quan trọng. Những họa tiết, họa văn trang trí, hình vẽ, đồ chơi, dụng cụ học tập….với đủ mọi hình dáng, màu sắc bắt mắt, đáng yêu sẽ giúp khơi dậy trí tò mò , sự thích thú từ đó nâng cao khả năng, óc sáng tạo của các bé để có hành trang đầy đủ nhất cho quá trình phát triển sau này. Những đồ vật có gam màu sáng, rực rỡ như đỏ, vàng, xanh nổi bật trên nền trắng chủ đạo thường được đa số các trường mầm non áp dụng.

Thiết kế trường mầm non

Vừa rồi là những chia sẻ về tiêu chuẩn, những lưu ý trong thiết kế trường mầm non mới nhất. Mong rằng các thông tin mà chúng tôi nói tới sẽ giúp quý vị có thêm nhiều ý tưởng mới để kiến tạo môi trường học tập cho trẻ hiệu quả.

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

  • CÔNG TY CP XÂY DỰNG & NỘI THẤT ECOHOME
  • Địa chỉ: 19, TT23, KĐT Văn Phú, Hà Đông, Hà Nội
  • Hotline : 0964 327 379 (KTS: TÙNG)
  • Email : sales@xaydungecohome.vn
  • Website : xaydungecohme.vn

Bài viết tham khảo:

Thiết kế trường mầm non sáng tạo tại Quận Thanh Xuân

Trang trí lớp mầm non theo montessori đẹp tại thành phố Hà Nội