0964.327.379

Thiết kế trường mầm non khoa học, sáng tạo

Với mọi trẻ nhỏ ngày đầu đi học đều có cảm cảm giác bồn chồn, lạ lẫm hay thậm chí là hoảng sợ, vì vậy việc “đánh lạc hướng” tâm lý trẻ khi ngày đầu đến trường là điều rất quan trọng. Một trong những yếu tốt quan trọng để trẻ quên đi nhiệm vụ chính để làm quen môi trường mới, khiến trẻ yêu thích đến lớp là tạo môi trường học tập tốt, không gian học tập thân thiện, ngộ nghĩnh, sáng tạo.

thiết kế trường mầm non

Tiêu chuẩn thiết kế trường mầm non

Tiêu chuẩn thiết kế trường mầm non mới nhất đang là vấn đề được phía lãnh đạo trường mầm non và cả các bậc phụ huynh quan tâm. Vì trường mầm non là nơi các bậc cha mẹ gửi gắm con trẻ mình. Trường mầm non hay nhà trẻ đạt tiêu chuẩn giúp các bé có một môi trường học tập, vui chơi chất lượng, an toàn. Vậy những tiêu chuẩn đó là gì? Mời bạn khám phá nội dung bài viết bên dưới!

Tiêu chuẩn thiết kế trường mầm non mới nhất 2020 còn được gọi là TCVN 3907: 2011. Đây là tiêu chuẩn mới thay cho tiêu chuẩn trước đây là TCVN 3907: 1984 và TCXDVN 260: 2002. Tiêu chuẩn thiết kế nhà trẻ này đã được quy chuẩn để sử dụng khi xây dựng các công trình trường mầm non. Sau đây là những điểm cần lưu ý trong tiêu chuẩn thiết kế trường mầm non 2020 cập nhật:

Tiêu chuẩn thiết kế phòng sinh hoạt chung:

Vì đây là phòng sinh hoạt chung cho trẻ em nên phải đảm bảo đủ diện tích cho trẻ. Mức độ đạt chuẩn của diện tích phòng là từ 1,5m2/trẻ cho đến 1,8m2/trẻ. Ngoài ra, phòng phải có kích thước lớn hơn 24m2 đối với một nhóm trẻ và ít nhất 36m2 đối với lớp trẻ mẫu giáo.

Công trình thiết kế trường mầm non cần phải đảm bảo những điều sau:

  • Nhà vệ sinh, hành lang vui chơi và phòng gửi gắm trẻ phần gần với phòng sinh hoạt chung
  • Phòng có đủ sáng, đủ rộng rãi và tránh gây ngột ngạt để trẻ được sinh hoạt thỏa thích
  • Đầy đủ tiện nghi sinh hoạt và thiết bị phù hợp cho việc vui chơi, học tập của trẻ.

thiết kế trường mầm non

Tiêu chuẩn thiết kế phòng vệ sinh:

Xây dựng nhà vệ sinh đạt chuẩn là một trong những yêu cầu cơ bản khi xây dựng trường mầm non của bộ giáo dục đối với các trường mầm non công lập cũng như tư thục. Sau đây là các tiêu chuẩn nhà vệ sinh trường mầm non mới nhất của bộ giáo dục.

• Xây dựng khép kín với phòng sinh hoạt và phòng ngủ hoặc liền kề với nhóm lớp, thuận tiện cho các bé sử dụng và các cô giáo dễ quan sát

• Tiêu chuẩn diện tích từ 0,40 m2 /trẻ đến 0,60 m2 /trẻ nhưng không nhỏ hơn 12 m2/phòng

• Có vách ngăn cao 1,20 m giữa chỗ đi tiểu và bồn cầu

• Kích thước mỗi ô đặt bệ xí là 0,8 m x 0,7 m

• Bố trí từ 2 đến 3 tiểu treo dùng cho trẻ em nam và từ 2 xí bệt đến 3 xí bệt dùng cho trẻ em nữ

trang trí nhà vệ sinh mầm non

Tiêu chuẩn thiết kế phòng ngủ:

Phòng ngủ trường cần có diện tích tiêu chuẩn từ 1,2 m2/trẻ đến 1,5 m2/trẻ. Không gian phòng phải có diện tích kích thước tối thiểu là 18m2/ phòng với một nhóm trẻ em và 30m2/ phòng đối với đối tượng lớp mẫu giáo.

Công trình cần phải đảm bảo những điều sau:

  • Đảm bảo yên tĩnh cho trẻ có giấc ngủ say và ngon giấc
  • Trang thiết bị hiện đại an toàn và dễ chịu cho trẻ sử dụng như chăn gối, giường nệm
  • Thiết kế phòng sinh động cho trẻ em. Ấm áp về những ngày đông và mát mẻ cho ngày hè nóng.

Tiêu chuẩn thiết kế bếp ăn:

– Thiết kế nhà bếp trường mầm non phải có khu vực riêng để thực phẩm hay hàng hóa trước khi đưa vào bếp, tránh trường hợp để nhân viên giao hàng vào khu vực bếp

– Phải phân loại và sơ chế riêng các thực phẩm tươi sống theo từng khu vực riêng. Các thùng rác ở khu vực sơ chế phải có nắp đậy, bao đựng rác phải được thay mới ít nhất 2 lần trong ca theo giờ quy định (dù rác chưa đầy)

– Sau khi sơ chế thực phẩm, phải bao gói, dán nhãn, ký hiệu ngày tháng nhập thực phẩm đã qua sơ chế trước khi đưa vào lưu trữ ở các khu vực riêng để có kế hoạch sử dụng, điều chỉnh thực phẩm đưa vào nấu nướng sao cho hợp lý nhất.

– Thiết kế nhà bếp trường mầm non phải tách biệt khu vực chế biến và sơ chế thực phẩm. Khi chế biến phải sử dụng bao tay và các bộ dụng cụ dành riêng cho thực phẩm sống và chín.

– Thiết kế khu nấu gần khu trữ thực phẩm chờ được chế biến.

– Khu chế biến rau và các món tráng miệng cần được thiết kế nằm cách biệt với khu chế biến và phải đảm bảo độ thoáng mát.

– Khu vệ sinh bát đĩa, dụng cụ cần phải cách biệt với bếp và phải có các vách ngăn.

thiết kế trường mầm non

Lựa chọn đơn vị thiết kế trường mầm non:

Là công ty chuyên sâu trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc và nội thất trường mầm non. Chúng tôi tự hào là đơn vị dẫn đầu với nhiều năm kinh nghiệm, thi công nhiều dự án quy mô rộng khắp trên cả nước. Cùng đội ngũ kiến trúc sư nhiệt huyết với nghề, ham học hỏi, luôn mang trong mình tinh thần yêu trẻ. Chúng tôi tự tin sẽ mang tới cho quý đối tác những bản thiết kế và sản phẩm trường mầm non hoàn thiện nhất, đáp ứng được những yêu cầu khắt khe về chất lượng và thẩm mỹ. Mọi không gian đều đạt đến sự hoàn thiện tối đa để giúp trẻ phát triển cả về thể chất và trí tuệ. Lưu lại những khoảnh khắc đầu đợi thời ấu thơ. Tất cả hướng tới giá trị cốt lõi mà các em nhỏ có thể cảm nhận được trong những năm tháng đầu tiên của cuộc đời.

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

  • CÔNG TY CP XÂY DỰNG & NỘI THẤT ECOHOME
  • Địa chỉ: 19, TT23, KĐT Văn Phú, Hà Đông, Hà Nội
  • Hotline : 0964 327 379 (KTS: TÙNG)
  • Email : sales@xaydungecohome.vn

Xem thêm:

Thiết kế trường mầm non uy tín, sáng tạo tại Hà Nội